Ông Lương Quý Nhân, tổng quản lý Sơn Boutique Hội An – nhà hàng Bới Cơm, cho biết đơn vị này tổ chức cho nhân viên gói 1.000 bánh chưng, bánh tét để tặng du khách, người bán vé số, các gia đình khó khăn tại Hội An.
Từ 25 tháng chạp, nhân viên của hệ thống Sơn Boutique Hội An – nhà hàng Bới Cơm tới các vườn chuối để chọn những tàu lá tươi xanh đem về rửa sạch, phơi ráo nước.
Khoảnh sân trước nhà hàng Bới Cơm được dọn sạch sẽ làm nơi gói, nấu bánh. Lá chuối, đậu xanh, dây buộc bánh, thịt mỡ, dưa hành trộn tiêu đen… được dọn ra.
Nhiều khách du lịch đến từ Úc, châu Âu tản bộ qua đây thì không khỏi ngạc nhiên trước hình ảnh rất Việt Nam. Họ dừng lại chụp ảnh.
Khi được những bạn trẻ giải thích đây là hoạt động chuẩn bị cho Tết cổ truyền Việt Nam, khách reo lên vui sướng và xin được làm cùng.
Dưới sự hướng dẫn của nhân viên, những vị khách Tây tự cầm lá chuối, lấy gáo múc nếp và nhân đổ lên tàu lá.
Do lần đầu trải nghiệm nên mớ dây buộc, tàu lá không theo ý chủ nhân mà xiêu vẹo, đổ tràn ra ngoài.
Dù vậy, sau hàng chục phút, hình ảnh những chiếc bánh cổ truyền Việt Nam cũng được tạo ra.
Khi cầm trên tay chiếc bánh chính mình gói, các vị khách không khỏi sung sướng. Bánh làm xong có hình thù lạ mắt. Chỗ phình, chỗ bóp lại, dây đan vào nhau rối rắm.
Bánh không đều, đẹp như vốn có nhưng mục đích thì đạt được nhiều hơn thế. Đó là những tiếng cười trong ngày xuân, khoảnh khắc vui vẻ khi hòa mình vào Tết Việt.
“Tôi tới Việt Nam vài lần nhưng thật may mắn vì chuyến đi này trùng vào dịp Tết cổ truyền. Thật sự mọi thứ ấn tượng, không khí rộn ràng. Tôi thấy rất nhiều hoa ở bất cứ đâu, nhiều người cũng dọn vệ sinh nhà cửa.
Việc cho du khách tham gia gói bánh rồi phát cho người khó khăn là ý tưởng rất hay, mang lại vui vẻ cho tất cả mọi người trong không khí Tết như thế này” – ông Jonathan Kruisselbrink, du khách Hà Lan, nói.
Theo ông Lương Quý Nhân, nhiều khách còn thức thâu đêm để nhóm bếp lửa bên vỉa hè canh bánh chín.
Gần tảng sáng, bánh được vớt ra và trao tới tay chủ nhân. Khách đón nhận trong tiếng cười, sự ngạc nhiên và nói sẽ đem theo máy bay trở về nước như một món quà đặc biệt từ Việt Nam.
Hơn 1.000 chiếc bánh, chủ yếu là bánh tét đã được nhân viên Sơn Boutique Hội An – nhà hàng Bới Cơm gói, luộc. Bánh chín thì được vớt ra, mời người khó khăn, du khách, người Hội An tới nhận cho tới khi toàn bộ bánh được phát hết.
Nguồn: Sưu tầm
Trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.